Lá Sâm Ngọc Linh: Công dụng ít ai biết đến 

Sâm Ngọc Linh được biết đến là loại dược liệu vô cùng quý hiếm với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ít ai biết rằng tất cả các bộ phận của thảo dược này đều có công dụng tốt và lá sâm Ngọc Linh thì không ngoại lệ, có tác dụng không thua kém gì củ sâm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích. 

Đặc điểm lá sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được tìm thấy lần đầu tiên trên núi Ngọc Linh thuộc địa phận hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum vào năm 1973. Loại dược liệu này nhanh chóng được biết đến rộng rãi nhờ những công dụng ưu việt và tốt cho sức khỏe của nhiều đối tượng khác nhau.

Lá sâm Ngọc Linh là một trong những bộ phận chứa nhiều hoạt chất quý được chế biến thành nhiều sản phẩm mang đến dinh dưỡng tuyệt vời cho người sử dụng.

Lá Sâm Ngọc Linh chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm tốt cho sức khỏe
Lá Sâm Ngọc Linh chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm tốt cho sức khỏe

Phần lá sâm có màu xanh đậm, lá mọc từ trên đỉnh ở phần thân cây sâm. Sau mỗi một năm lá sâm sẽ phát triển và khép lại giống như hình chân vịt. Phiến lá sẽ được hợp lại từ 5 lá nhỏ được liên kết với cây bằng 2 đoạn cuống lá. Một cành thường có 5 lá, lá to nhất ở giữa, 2 lá bên cạnh có kích thước nhỏ hơn một chút, hai lá bên ngoài sẽ nhỏ nhất.

Hạt sâm sau khi đến kỳ thu hoạch, các lá chét sẽ rụng sau đó cây bước vào thời kỳ ngủ đông. Người ta sẽ thu gom, làm sạch và sử dụng.

Trước đây lá sâm Ngọc Linh sẽ tự rụng, nhưng đến nay khi loại thảo dược này được nhiều người biết đến, nhu cầu sử dụng tăng cao và để đảm bảo những dưỡng chất quý hiếm thì người dân sẽ cắt tỉa vào khoảng tháng 8, tháng 9 trong năm tiến hành thu lá tươi hoặc đem sấy khô, phơi khô để bán trên thị trường. 

Công dụng tuyệt vời từ lá cây sâm Ngọc Linh

Theo các chuyên gia, lá sâm Ngọc Linh có những thành phần dinh dưỡng không kém gì củ sâm. Đặc biệt có đến 19 hợp chất saponin được tìm thấy trong lá của sâm Ngọc Linh (bao gồm 11 loại đã biết và 8 saponin có cấu trúc mới được đặt tên là vinaginsenoside – L1 đến -L8), kèm theo đó là 20 chất khoáng vi lượng, các axit amin. Do vậy mà giúp hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như:

Bồi bổ, phục hồi sức khỏe: Các hoạt chất axit amin, khoáng chất vi lượng có trong lá sâm giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, bồi bổ và tăng cường hệ miễn dịch.

Phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư: Nhờ saponin MR2 (Majonoside R2) có ở lá sâm, đây là hoạt chất có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư. Ngoài ra trong quá trình điều trị còn làm tăng sức đề kháng, giảm đau, và giảm các biến trứng của hóa trị, xạ trị.

Lá sâm giúp cải thiện và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau
Lá sâm giúp cải thiện và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau

Giảm Stress, trầm cảm: Đối với những người đang gặp stress, trầm cảm hay mất ngủ thì thành phần MR2 sẽ làm giảm và hỗ trợ điều trị giúp cải thiện tình trạng bệnh. 

Bảo vệ gan: Trong sâm lá sâm Ngọc Linh có các hợp chất giúp bảo vệ gan, thải độc và phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan. 

Tốt cho hệ tim mạch: Lá sâm Ngọc Linh giúp điều hòa tim mạch, chống xơ vữa động mạch và điều hòa huyết áp. Bên cạnh đó các dưỡng chất quý còn giúp loại bỏ các cholesterol cấu, giảm lipid trong máu giúp cân bằng mỡ máu, tăng sản sinh hồng cầu.

Điều tiết nội tiết tố: Các hoạt chất trong lá sâm Ngọc Linh giúp chị em làm đẹp, hạn chế tình trạng khô hạn, tăng cường nội tiết tố đặc biệt rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Với nhiều công dụng tuyệt vời, lá Sâm Ngọc Linh được nhiều người tìm hiểu và lựa chọn làm thuốc quý trong gia đình. Có thể thấy lá sâm Ngọc Linh quý hiếm và có công dụng tuyệt vời không kém gì các bộ phận khác của sâm Ngọc Linh.

Cách sử dụng lá sâm Ngọc Linh mang đến hiệu quả nhất 

Tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, lá sâm Ngọc Linh sẽ được thu hoạch để củ ngủ đông sớm hoặc để lá tự rụng rồi đem phơi khô dự trữ dùng dần. Dưới đây là một vài cách sử dụng mang đến hiệu quả nhất. 

Hãm trà

Lá sâm tươi và khô đều có thể hãm trà được. Lấy 5g lá pha cùng 500ml nước và sử dụng hàng ngày. Nên uống trà sâm vào buổi sáng và hạn chế uống vào buổi tối để tránh tình trạng mất ngủ. 

Ngâm rượu

Rượu lá sâm Ngọc Linh là cách bảo quản lá sâm tốt nhất cũng như mang đến nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn và chất lượng thì cần rửa sạch lá sâm, chọn loại rượu có nồng độ cồn từ 30 đến 45 độ. 

Xếp lá sâm Ngọc Linh vào bình với 350g lá đổ vào 18 lít. Đậy chặt nắp bình và bảo quản nơi khô ráo. Ủ rượu trong vòng 90 ngày là có thể sử dụng được. Rượu càng ngâm lâu càng bổ và tiết nhiều dưỡng chất quý cho sức khỏe.

Sử dụng rượu lá sâm Ngọc Linh trong các bữa ăn là tốt nhất, uống khoảng 30ml đến 50ml, đối với người cao huyết áp, người đua bụng hay mệt mỏi thì không nên uống. 

Lá Sâm Ngọc Linh sở hữu các hoạt chất, dưỡng chất không kém củ sâm mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe do vậy được đông đảo người tìm mua. Bạn đang có nhu cầu mua và tìm hiểu các sản phẩm sâm Ngọc Linh, hãy liên hệ ngay với Sâm Đại Việt để được tư vấn miễn phí.

——————————————————————————

Sâm Đại Việt – “Quốc bảo Ngọc Linh, Tinh hoa đại ngàn”
Địa chỉ: Thôn 1, Xã Trà Mai, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam
Websitehttps://samngoclinhdaiviet.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/SamNgocLinhDaiViet/
Hotline: 090.876.6868

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *